เรื่องใหม่

อาหารค่ำที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อการนอนหลับที่ดีที่สุด

การนอนหลับพักผ่อนเป็นกาีรช่วยให้ร่างกายของเราได้เริ่มทำการซ่อมเสริมส่วนต่างๆที่สึกเหรอ เช่น บาดแผล และเป็นเพิ่มการเจริญเติบโตของร่างกาย เพราะฉะนั้นการนอนหลับจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง การตื่นในระหว่างกลางดึกจะเป็นการรบกวนการนอนหลับพักผ่อน ทำให้ร่างกายเจิรญเติบโต หรือซ่อมแซมส่วนสึกเหรอได้ไม่เต็มที่ วันนี้เราไปดูว่าอาหารประเภทใดที่ควรหลีกเลี่ยงในมื้อค้ำเพราะจะไปเป็นการรบกวนการนอนหลับ

อาหารที่จะทำให้การเจิรญเติบโตในร่างกายของคุณขาดประสิทธิภาพคือ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในตอนแรกที่ดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยทำให้เรารู้สึ้กง่วง แต่จะมีผลเสียระหว่างนอนคืออาจจะต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำ หรือเวลาตื่นมาแอลกอฮอล์จะทำให้รู้สึกปวดหัวและเสียสุขภาพ สำหรับสาวขอเตือนไว้ว่าแอลกอฮอล์มีส่วนทำใ้ห้ถุงใต้ตาเพิ่มมากขึ้น

คาเฟอีน

คาเฟอีน สารคาเฟอีนไม่ได้มีอยู่ในแค่กาแฟเท่านั้น แต่ยังพบได้ใน ช็อคโกแลต โกโก้ โคล่า แต่จะมีปริมาณที่แตกต่างกันไป ควรอาหารที่มีคาเฟอีนอย่างน้อย 5 ชั่วโมงก่อนการนอน เพราะมันจะทำให้เราหัวใจสั่ง ไม่ง่วงนอน ทำให้นอนดึกและเสียสุขภาพได้

น้ำตาล

น้ำตาล มีอยู่ในอาหารเกือบแทบทุกชนิดเราควรลดอาหารหวางก่อนการนอน เพราะในระหว่างที่นอนนั้นน้ำตาลจะเป็นพลังงานอย่างดี ซึ่งการนอนจะทำให้การเผาผลาญลดลงและทำให้น้ำตาลไปสะสมอยู่ในส่วนต่างๆของร่างกายทำให้อ้วน และอาจเป็นโรคน้ำตาลในเลือดสูง หรือเบาหวานได้

อาหารที่ย่อยยาก

อาหารที่ย่อยยาก อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ หมูย่างเกาหลี หมูสามชั้น หรือกินอาหารในจำนวนมากเกินไปจะทำให้ระหว่างการนอนระบบย่อยอาหารจะทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ ของจำพวกนี้จะเก็บไปสะสมเป็นไขมันส่วนเกิน


ดื่มน้ำ

ดื่มน้ำ การดื่มน้ำจะมีผลช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น และยังจะช่วยให้เราขับถ่ายในตอนเช้าเราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว


tryptophan

กินอาหารที่มี tryptophan พบอยู่ในเนื้อปลา ผัก และไข่ สารนี้จะปล่อยสารที่ช่วยในการหลับนอนที่ดี และทำให้สดชื่นในเวลาตื่นตอนเช้า