วันจันทร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2556

วิธีป้องกันเล็บขบ และรักษาอย่างได้ผล

อาการ "เล็บขบ" ภาษาอังกฤษ "ingrown nail" เป็นอาการปวดที่ทรมานมากๆ เพียงแค่เราเอานิ้วที่เป็นเล็บขบไปสัมผัสกับอะไรแรงมันยิ่งจะเพิ่มความเจ็บปวดทรมานมากขึ้น และยิ่งเวลาที่เล็บขบเป็นหนองยิ่งทำให้บุคลิกของเราดูแย่ ซ้ำร้ายถ้าหนองแตกนั้นเหม็นมากๆ หนองเล็บขบนั้นเหม็นมากทีเดียวอย่าไปดมนะครับ (แต่เชื่อว่าต้องมีคนลองดม) ต่อไปนี้ผมจะพาหาวิธีป้องกันเล็บขบ และรักษาอาการเล็บขบให้ปวดน้อยลงและหายเร็วที่สุดครับ

เล็บขบ


ภาพด้านซ้าย (Ingrown nail) คือ ภาพเล็บขบ ส่วนด้านขวาคือเล็บปกติ


สาเหตุของเล็บขบ มีมากมายหลายสาเหตุทั้งเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันและกรรมพันธุ์ของเล็บที่ทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดเล็บขบได้เล็บขบเกิดจากอะไรดูได้เลย
- พันธุกรรม คนที่มีเล็บขนาดกว้างแบบผมจะมีโอกาสที่จะเป็นเล็บขบ มากกว่าคนที่มีเล็บเรียวยาว ครับ
- การบาดเจ็บ เช่น เวลาเล่นฟุตบอลแล้วเราไปเตะไปกระแทกปลายเท้ากับคู่แข่ง นั้นก็จะทำให้มีโอกาสสูงที่เราจะเป็นเล็บขบ หรือในเวลาทำงานมีอุปกรณ์หนักเช่นเครื่องมือช่าง หรือ ค้อนเหล็ก หล่นใส่ปลายท้าวก็มีโอกาสที่ทำให้เกิดเล็บขบเช่นกันครับ
- การตัดเล็บ การตัดเล็บท้าวโค้งตรงขอบเล็บ จะทำให้มีที่ว่างให้เนื้อของเราดันเข้าไปยังส่วนนั้นและเมื่อเวลาเล็บงอกออกมาก็จะมาชนกับเนื้อบริเวณนั้นทำให้เป็นเล็บขบได้ อาจารย์จึงชอบสอนว่าเวลาตัดเล็บให้ตัดเป็นแนวตรง
- ติดเชื้อ เกิดจากความสกปรกทำให้อักเสบ เช่น การใส่ถุงเท้าไม่ซัก หมักหมนร้องเท้า ก็เป็นอีกสาเหตุที่ให้เกิดเล็บขบได้


เล็บขบอันตรายขนาดไหน
นอกจากออการปวดอย่างทรมานแล้ว เล็บขบถ้าปล่อยไว้จนหนองที่อักเสบ ไหลออกมาเอง และเล็บที่ขบยื่นออกมาและทำการตัดออกแล้ว แผลเล็บขบก็จะหายไปเองตามธรรมชาติ แต่สำหรับบางคนอาจจะเกิดการติดเชื้อในเล็บขบ โดยเฉพาะเล็บขบที่เท้ามีความอับชื้นสูง ทั้งเชื้อโรค เชื้อแบททีเรียจากถุงเท้าและรองเท้าอีกทั้งบางคนต้องใส่ร้องเท้าทั้งวันอาจจะทำให้แผลเล็บขบติดเชื้อ และต้องเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตัดเล็บที่ขบออก หรือบางคนอาจจะต้องเอาเล็บออกทั้งหมดเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติมเลยก็ได้ เล็บขบหากไม่รักษาอย่างถูกวิธีก็อาจจะทำให้เราต้องเจ็บตัวได้นานทีเดียว
แผลเล็บขบติดเชื้อ
สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน และเป็นเล็บขบด้วยแล้วยิ่งจะทำให้แผลหายยาก และมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการติดเชื้อได้


อาการของเล็บขบ
ในช่วงแรกจะมีอาการปวดบริเวณขอบเล็บข้างที่มีขบกัน อาจจะมีอาการบวมเล็กน้อย ขนาดของเล็บที่บวมและอาการปวดขึ้นอยู่กับว่าเล็บส่วนเกินที่ขบนั้น มีขนาดใหญ่และยื่นไปยาวมากแค่ไหน หลังจากนั้นสักสองวันจะเริ่มมีหนอง และอาจจะแตกในวันที่ 3-4 และก็จะหายเป็นปกติ แต่ระหว่างนั้นจะปวดแสนทรมานมาก

หากเราเป็นเล็บขบ หมอจะทำการตัดเล็บส่วนที่ทำให้ขบตามรอยปะในภาพ Before ครับ

วิธีป้องกันเล็บขบ
- ตัดเล็บเป็นแนวตรงอย่าให้ยาวเกินไป หรือสั้นเกินไป ไม่ต้องเล็บขอบข้างของเล็บจะลึก
- เลือกถุงเท้าและรองเท้าให้เหมาะสม อย่าใส่ร้องเท้าปลายแหลมที่บีบปลายเท้าโดยเฉพาะบริเวณเล็บจนเกินไป รองเท้าคับก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เล็บขบได้
- รักษาความสะอาดรองเท้าและถุงเท้า เพราะจะช่วยงดการอักเสบของเล็บขบและอาการติดเชื้อน้อยลง
- อย่าให้สิ่งของกระแทกเล็บเท้า ไม่ว่าจะเป็นในระหว่างเล่นกิจกรรมต่างๆ การออกกำลังกาย  คนที่ทำงานกับของหลักควรใช้รองเท้าเซฟตี้ที่มีหัวเหล็กป้องกันนิ้วเท้าด้วย

เครื่องมือขุดเล็บขบออก


วิธีรักษาเล็บขบและบรรเทาอาการปวด (ภาพจาก wikihow)

1. ทำความสะอาดเท้าโดยการแช่น้ำอุ่นและล้างด้วยสบู่ บริเวณเล็บขบเช็ดด้วยแอลกอฮอล์


2. เช็ดผิวรอบๆให้แห้ง


3. ใช้แหนบดึงขอบเล็กขึ้นเพื่อทำการตัดเล็บส่วนที่ขบออก


4. หากมีเลือดไหลหรือหนองให้ทำความสะอาดก่อนเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

5. ใช้น้ำแข็งประคบเพื่อทำให้รู้สึกชา


 6. งัดเล็บที่ขบค้างไว้

 7. หักส่วนที่งอโดยใช้แนบหรือกรรไกรตัดเล็บ

8. เมื่อส่วนเล็บขอบหักออกแล้วจะมีเลือดไหลออกเช็ดซะ


 9. ทำความสะอาดแผลล้างเลือดหรือหนองออก


 10. ทาครีมฆ่าเชื้อโรค
 

คลิปวิธีเอาเล็บขบออก วิธีแก้เล็บขบ

Disqus Comments