วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2561

เคล็ดลับดีๆ 'โยเกิร์ต' ช่วย บรรเทาแสบร้อนลิ้นพอง หายเป็นปลิดทิ้ง

ซุปร้อนๆ เป็นอะไรที่ถ้าได้กินแล้วจะฟินมาก... หลายคนชอบรับประทานอาหารประเภทซุป ซึ่งซุปจะอร่อยก็ต้องกินตอนที่น้ำซุปกำลังร้อนๆ อุ่นๆ นี่แหละค่ะ ถึงจะได้รสชาติ ขืนปล่อยให้เย็นชืดก็เสียรสกันพอดี แต่ความลำบากมันอยู่ตรงที่เวลาที่เรารับประทานซุป แต่ดันเผลอรับประทานเข้าไปแบบร้อนๆ จนความร้อนของซุปลวกปากความแสบร้อนบริเวณลิ้นที่น้ำซุปลวก หรือที่เราเรีกว่าอาการลิ้นพอง มักจะสร้างความรำคาญให้กับเราไม่น้อย จะกินอะไรต่อก็เริ่มกินไม่อร่อยแล้วค่ะ เห็นทีปล่อยไว้แบบนี้ การรับปรทานอาหารในมื้อต่อไปอาจจะไม่อรรถรส เรามาหาวิธีดีๆ บรรเทาอาการแสบร้อนที่ลิ้นกันดีกว่า

herb-health.com เว็บซต์ความรู้ที่มีเนื้อหาดีๆ มาฝากผู้อ่านอยู่เสมอ ขอเสนอวิธีบรรเทาอาการแสบร้อน ลิ้นพองจากการอาหารร้อนจัดมาให้ลองทำตามกนดู โดยวันนี้เราจะมาลองใช้ "โยเกิร์ต" ในการแก้ปัญหานี้กันค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยวิธีทำ
- นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่แช่เย็น 1/2 ถ้วย
- ค่อยๆ รับประทานโยเกิร์ตทีละนิด โดยทิ้งไว้ในปากประมาณ 1-2 วินาที ก่อนกลืน
- ใช้วิธีนี้จนโยเกิร์ตหมด เพียไงม่นานอาการแสบร้อนในปากจะดีขึ้น

โยเกิร์ตจะช่วยลดความร้อนจากการถูกของร้อนลวกลิ้น ทั้งยังช่วยลดอาการเจ็บปวดในบริเวณผิวที่บอบบางได้วิธีนี้ก็เป็นวิธีง่ายๆ สามารถทำได้แบบไม่มีข้อจำกัดเลยค่ะ เพราะฉะนั้นใครที่มักทำอาหารร้อนๆ ลวกปากจนลิ้นพองบ่อยๆ ล่ะก็ อย่าลืมซื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติติดตู้เย็นที่บ้านไว้นะคะ เวลาเกิดปัญหานี้ จะได้หยิบมาใช้ได้ทันทีจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.top10homeremedies.com/how-to/heal-burnt-tongue.html
Disqus Comments